1

Câu hỏi 1: Câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn

Câu hỏi 1: Hãy nói về bản thân bạn?

Cách xử lý: Hãy nhớ rằng nhà tuyển dụng đang hỏi để đánh giá sự phù hợp của bạn với vị trí công việc, vì vậy hãy chuẩn bị những câu trả lời về bạn nhưng gắn với công việc thay vì những vấn đề cá nhân. Bạn chỉ nên trả lời liên quan tới vấn đề cuộc sống cá nhân khi người tuyển dụng thực sự đi sâu và muốn tìm hiểu.

Câu hỏi 2: Hãy cho tôi biết bạn mơ ước công việc gì?

Cách trả lời: Nếu như bạn trả lời một cách chân thật về công việc trong mơ của bạn thì tất nhiên nhà tuyển dụng sẽ lắng nghe và có những đánh giá về mặt cảm tính tốt. Tuy nhiên về mặt lý tính, họ sẽ so sánh công việc trong mơ của bạn với công việc thực sự họ cần ở bạn và nếu có quá ít điểm chung thì nguy cơ bị loại của bạn sẽ tăng lên. Vì vậy nếu vị trí bạn nộp đơn xin việc không phù hợp với ước mơ thì hãy đưa ra những câu trả lời khuôn mẫu, ví dụ: mơ ước một môi trường làm việc năng động, được giao tiếp, được học hỏi để phát triển v.v…

Câu hỏi 3: Vì sao bạn nghỉ việc ở nơi làm cũ?

Đây là 1 trong những câu phỏng vấn xin việc thường gặp nhất.

Cách xử lý: Hãy đưa ra những câu trả lời mang tính tích cực, ví dụ: tôi muốn theo đuổi đam mê mới hoặc một cơ hội mới… và đặc biệt nhấn mạnh bằng những từ ngữ tốt đẹp về cơ hội đó. Đừng bao giờ nói xấu công ty cũ, sếp cũ hoặc chê bai về chế độ đãi ngộ… Cho dù bạn nghỉ việc với bất kỳ lý do gì, hãy mô tả nó theo cách tích cực nhất có thể.

Câu hỏi 4: Điểm yếu của bạn là gì?

Cách trả lời: Khi gặp câu hỏi này, đừng ngay lập tức liệt kê một loạt điểm yếu của mình, cũng không thể khẳng định rằng bạn không có điểm yếu. Cách xử lý tốt nhất là chuẩn bị sẵn một vài điểm yếu, nhưng ẩn chứa điểm mạnh trong đó. Ví dụ: Tôi hay quên nên nhiều khi phải tự sắp xếp một lịch công việc chi tiết và dán nó trước mặt bàn… Hoặc tôi không giỏi về cách ăn nói, nên đôi khi thật thà quá dễ làm mất lòng… Các câu trả lời khôn khéo sẽ giúp bạn biến điểm yếu thành điểm mạnh.

Câu hỏi 5: Điểm mạnh của bạn là gì?

Cách xử lý: Đối với câu hỏi này, bạn phải chuẩn bị thật tốt và nhớ là phải gắn với công việc bạn đang nộp đơn. Hãy nêu các điểm bạn thật sự mạnh và hiệu quả bạn sẽ đem lại đối với công việc trên, đồng thời đừng quên những ví dụ mà bạn đã thực hiện được ở công việc trước đó.

Câu hỏi 6: Bạn có biết gì về công việc của chúng tôi không? 

Cách trả lời: Câu hỏi này sẽ rất thường gặp, vì vậy hãy dành thời gian nghiên cứu thông tin về công ty, website, bạn bè hoặc nếu có ai đó quen biết đang làm tại công ty thì càng tuyệt vời. Hãy nhớ trả lời câu hỏi nhưng gắn với “sự phù hợp” của bạn với công ty.

Câu hỏi 7: Vì sao chúng tôi nên tuyển bạn? 

Cách xử lý: Nếu gặp phải một người phỏng vấn có cá tính, họ sẽ đặt câu hỏi mang tính thách thức bạn như trên. Hãy trả lời trên những khía cạnh rằng bạn cần công việc phù hợp và công ty cũng cần người phù hợp. Nhưng lưu ý đừng so sánh bạn với bất kỳ ai khác.

Câu hỏi 8: Bạn có nghĩ bạn là người thành công?

Cách trả lời: Tất nhiên là CÓ. Thành công không có nghĩa là phải vượt trên tất cả mọi người, vì vậy bạn hãy cho họ biết là bạn đã có những thành công gì và nếu cần sẵn sàng giải thích cho họ vì sao bạn coi đó là thành công.

Câu hỏi 9: Vì sao bạn lại không có việc làm trong thời gian qua?

Cách xử lý: Có thể bạn không may mắn trong những lần trước hoặc ốm đau, bận việc cá nhân… nhưng hãy lựa chọn cho mình câu trả lời khôn ngoan và tương đối thực tế. Ví dụ: thời gian đó tôi tham gia khóa học tài chính nâng cao để có sự chuẩn bị tốt hơn hoặc tôi tham gia chương trình tiếng Anh tại trung tâm quốc tế để phù hợp với công việc sắp tới. Bạn sẽ ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Câu hỏi 10: Đồng nghiệp cũ thường nói gì về bạn?

Cách trả lời: Hãy cho họ biết một vài câu nhận xét của đồng nghiệp về bạn mang tính tích cực hoặc có ẩn chứa sự tích cực. Nhưng cũng đừng phóng đại những câu nói đó. 

Câu hỏi 11: Bạn dự định làm cho chúng tôi trong bao lâu? 

Cách xử lý: Nếu bạn nói thời gian cụ thể thì dù ngắn hay dài cũng đều dễ bị nhà tuyển dụng bẻ lại. Cách tốt nhất là những câu trả lời khéo léo như: “tôi sẽ làm cho công ty mãi nếu như cả hai đều hài lòng” hoặc “tôi sẽ làm hết sức nếu như thấy tốt cho cả hai”…

Câu hỏi 12: Bạn có nghĩ là năng lực của bạn vượt so với yêu cầu của chúng tôi?

Cách trả lời: Hãy thuyết phục họ rằng bạn là người xin việc và đang cần một công việc phù hợp. Đừng biểu lộ những cảm xúc do dự hoặc không rõ ràng về năng lực của bạn so với công việc. Hãy cho họ thấy bạn là người phù hợp.

2

Câu hỏi 2: Kinh nghiệm phỏng vấn cho sinh viên mới ra trường

Kinh nghiệm phỏng vấn cho sinh viên mới ra trường là gì khi mà kỹ năng và kinh nghiệm giao tiếp của bạn còn rất non nớt. Làm sao để bạn có thể tự tin vượt qua vòng phỏng vấn tìm được việc làm mà mình mơ ước?.
Hành trình tìm việc làm đối với một sinh viên luôn là chặng đường đầy khó khăn và thử thách. Năng lực chuyên môn bạn tốt, bảng điểm chuyên ngành của bạn rất khá nhưng đó chưa phải là điều quyết định nhà tuyển dụng có lựa chọn bạn không?. Quá trình phỏng vấn chính là thời điểm nhà tuyển dụng tìm hiểu rõ về con người bạn thông qua phong thái, kỹ năng giao tiếp, ứng xử phản xạ của bạn.
Kinh nghiệm phỏng vấn cho sinh viên mới ra trường là gì?
Áp lực tập lý, thiếu tự tin vào bản thân và thiếu kỹ năng giao tiếp chính là rảo cản lớn nhất của các bạn sinh viên mới ra trường. Nhưng bạn hãy yên tâm, 1001vieclam xin được tổng hợp lại tất cả các bí quyết kinh nghiệm phỏng vấn cho sinh viên mới ra trường, những gì bạn cần chuẩn bị trước khi tham gia phỏng vấn xin viên giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp và ghi điểm sáng trong mắt nhà tuyển dụng.
Kinh nghiệm phỏng vấn hay cho sinh viên mới ra trường:

1. Luôn đến đúng giờ:
- Kinh nghiệm phỏng vấn đầu tiên mà các bạn sinh viên cần biết chính là hãy đến đúng giờ, tuyệt vời nhất chính là bạn hãy đến trước thời gian phỏng vấn 15 phút.
- Đến đúng giờ thể hiện bạn là một ứng viên chững chạc, chuyên nghiệp và nghiêm túc với vị trí ứng tuyển.
- Đến trước giờ hẹn 15 phút sẽ giúp bạn có thời gian tìm hiểu quy mô công ty, chỉnh trang trang phục, cũng như hệ thống hoá lại kiến thức và thư giãn tinh thần trước buổi phỏng vấn với nhà tuyển dụng.
 
2. Tìm hiểu thật kỹ thông tin tuyển dụng:
- "Biết người biết ta trăm trận trăm thắng" là câu nói bất hủ của ông cha mà bạn nên ghi nhớ khi bước vào hành trình tìm việc.
- Tìm hiểu kỹ và biết rõ thông tin tuyển dụng sẽ giúp bạn hiểu được nhà tuyển dụng đang cần người có kỹ năng gì? Phẩm chất như thế nào? Từ đó để viết CV và đơn xin việc phù hợp nhất để làm đẹp trong mắt nhà tuyển dụng cũng như nâng cao kỹ năng và kiến thức chuyên ngành ứng tuyển để chuẩn bị tốt hơn cho quá trình phỏng vấn.
- Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu về các dự án, chiến lược, sản phẩm và dịch vụ của công ty để hiểu rõ hơn và thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy bạn quan tâm đến công ty và vị trí ứng tuyển như thế nào.
 
3. Phong thái khi phỏng vấn:
- Đa số các bạn sinh viên mắc lỗi khá nghiêm trọng chính là tác phong ăn mặc và ứng xử khi đi phỏng vấn. Đừng bao giờ đến buổi phỏng vấn với mái tóc dài không gọn gàng, quần jean và áo sơ mi.
- Hãy thể hiện mình là một ứng viên chuyên nghiệp tuy tuổi còn trẻ. Phong thái chuyên nghiệp rất quan trọng và bộ quần áo sẽ thể hiện con người của bạn. Hãy luôn mặc áo sơ mi, quần tây và mang giầy khi đến buổi phỏng vấn. Luôn để cắt tóc gọn gàng trước khi phỏng vấn.
- Phong thái của bạn lúc phỏng vấn cũng rất quan trọng. Hãy luôn điềm đạm, trả lời chậm rãi đúng trọng tâm câu hỏi và luôn thể hiện sự hứng thú với vị trí công việc mà bạn ứng tuyển.
- Hãy chuyên nghiệp trong cách ăn mặc và ứng xử khi trả lời là kinh nghiệm phỏng vấn cho sinh viên mới ra trường rất quan trọng mà bạn nên ghi nhớ.
 
3. Đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng:
- Trong quá trình phỏng vấn, lúc nào nhà tuyển dụng cũng yêu cầu bạn có câu hỏi và thắc mắc gì không, đây là lúc để bạn thể hiện bản thân và làm nổi bật mình trong mắt nhà tuyển dụng.
- Hãy toả sáng bản thân bằng những câu hỏi độc đáo thể hiện tài trí của bạn trong mắt nhà tuyển dụng. Những câu hỏi hay xoáy đúng vào trọng tâm công việc sẽ thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy bạn rất quan tâm đến công ty và vị trí ứng tuyển này, bạn rất nhiệt huyết và có năng lực phù hợp với vị trí đang tuyển dụng.
 
4. Kỹ năng giao tiếp:
- Kỹ năng giao tiếp tốt chính là bước đệm để bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng. Đừng bao giờ ngập ngừng ấp úng khi trả lời; hãy thật từ tốn chậm rãi khi trả lời phỏng vấn, tập trung nhấn mạnh những đặc điểm kỹ năng cá nhân của bạn phù hợp với vị trí ứng tuyển.
 
5. Đừng quá phô trương:
- Tuy bạn chưa có kinh nghiệm làm việc nhưng không vì thế mà bạn thiếu tự tin đánh mất vị thế của bản thân mình.
- Hãy thể hiện những kỹ năng, kiến thức mà bạn đã học được trên giảng đường; những kinh nghiệm làm việc bán thời gian mà bạn đã làm qua, hãy đánh bóng bản thân trong mắt nhà tuyển dụng nhưng đừng quá phô trương kiêu ngạo về thành tích học tập của mình. Điều đó khiến nhà tuyển dụng đánh giá rất thấp ứng viên.
Qua 5 kinh nghiệm phỏng vấn cho sinh viên mới ra trường trên đây hi vọng các bạn đã có những thông tin quý báu phục vụ cho hành trình phỏng vấn tìm việc của mình. Dù chưa có kinh nghiệm làm việc thực tế nhưng hãy chứng tỏ với nhà tuyển dụng rắng bạn rất năng động, chuyên nghiệp và bạn là người có thể thăng tiến và phù hợp với công việc.

3

Câu hỏi 3: Viết CV ấn tượng

Hướng dẫn cách viết CV xin việc ấn tượng

Cách viết một bản CV xin việc ấn tượng, đẹp mắt

Trong hồ sơ xin việc thì CV luôn là tài liệu được nhà tuyển dụng quan tâm hàng đầu. Vì vậy, một điều hiển nhiên đó là bạn nên dành thời gian chăm chút cho CV xin việc nhiều nhất. Dưới đây thì Trung tâm đào tạo kế toán thuế sẽ  hướng dẫn các bạn những cách viết CV xin việc hay và ấn tượng nhất để giúp cho các bạn có cơ hội trúng tuyển cao hơn khi tham gia phỏng vấn.

CV xin việc không nhất thiết phải cần có ảnh

Nhiều bạn thường nghĩ CV xin việc bắt buộc phải có ảnh, nhưng thực tế không phải vậy. Nếu bạn để ảnh vào CV, hãy đảm bảo rằng bức ảnh trông thật ưa nhìn và chuyên nghiệp, để nhà tuyển dụng nhìn ảnh của bạn là có thiện cảm ngay. Theo mình thì chỉ nên dán ảnh vào CV khi nhà tuyển dụng yêu cầu.

Hãy sắp xếp và trình bày CV xin việc của bạn một cách chuyên nghiệp

Cách trình bày CV xin việc của bạn đã thật sự dễ nhìn và cân đối hay chưa? Font chữ có dễ nhìn? Bố cục có rõ ràng để nhà tuyển dụng đọc lướt CV xin việc của bạn không? Một bộ hồ sơ xin việc thì không thể thiếu một đơn xin việc được. Chính vì vậy, một đơn xin việc chuẩn năm 2017 sẽ giúp bạn rất nhiều trong một buổi phỏng vấn với nhà tuyển dụng vì họ thường đánh giá rất cao một bộ hồ sơ được trình bày một cách dễ nhìn và chi tiết

Một số lưu ý chính khi trình bày CV xin việc:

 • Bạn nên sử dụng những font chữ thông dụng như Times New Roman, Arial, Tahoma. Cỡ chữ khi bạn trình bày vào CV là khoảng 12-13, các tiêu đề có thể để cỡ to hơn. Nếu bạn cảm thấy ưng mắt với chính CV xin việc của mình thì các nhà tuyển dụng cũng sẽ cảm thấy đây là một bản CV dễ nhìn và khá chuyên nghiệp
 • Nên liệt kê thông tin dưới dạng bullet để nhà tuyển dụng dễ dàng nắm bắt ý chính trong CV của bạn. Những đoạn mô tả quá dài sẽ khiến họ cảm thấy nhàm chán khi đọc qua CV của bạn. Bạn hay thử tưởng tượng nếu bạn đang tuyển dụng một nhân viên mà nhìn vào CV xin việc của anh ta như một tập truyện ngắn thì liệu bạn có thực sự quan tâm hay không? Chính vì vậy việc liệt kê ý chính sẽ giúp nhà tuyển dụng nhân sự nắm bắt được những thông tin chính về bạn
 • Giãn cách dòng vừa phải và hợp lý theo nguyên tắc Gestalt. Tức là những thông tin giống nhau được đặt gần nhau. Ví dụ, bạn nên để nhiều khoảng trống hơn giữa thông tin liên lạc và thông tin về trình độ/ nền tảng giáo dục, còn các thông tin về trường đại học và các khóa học khác sẽ có khoảng trống nhỏ hơn.
 • Không nên kẻ bảng và gạch chân trong CV xin việc của bạn
 • Sau khi tham gia rất nhiều những buổi phỏng vấn xin việc với những nhà tuyển dụng khác nhau, mình nhận ra rằng mỗi nhà tuyển dụng có một “cách đánh giá CV” khác nhau. Chính vì vậy các bạn chỉ nên dùng mẫu một mẫu CV xin việc đơn giản nhưng cũng không kém phần chuyên nghiệp.

Cách viết một bản CV xin việc

 1. a) Tiêu đề của một bản CV xin viêc

Tiêu đề CV nên là tên đầy đủ của bạn, bạn không cần phải viết chữ Curriculum Vitae hay Resume nữa. Tiêu đề nên viết in hoa, bôi đậm, căn giữa và để cỡ chữ 16. Hãy trình bày sao cho nhà tuyển dụng nhận ra được họ đang chuẩn bị tuyển dụng ai và nhận vị trí gì kh vào công ty hay doanh nghiệp của họ.

 1. b) Thông tin cá nhân không quá dài cũng không nên quá ngắn

Đa số các nhà tuyển dụng và thâm chí chính bản thân mình khi tham gia vào một buổi phỏng vấn, khi mình đọc tới phần thông tin cá nhân mình thường chỉ đọc lướt qua và chú ý tới những thông tin không thể thiếu để liên hệ lại với ứng viên khi họ trúng tuyển. Điều đầu tiên mình chú ý tới đó là địa chỉ Email và số điện thoại, những thứ có thể liên lạc với ứng viên. Tiếp theo đó mình sẽ đọc lướt qua về ngày sinh của ứng viên để tiện xưng hô trong buổi phỏng vấn, và tất nhiên địa chỉ của ứng viên cũng là điều mà mình quan tâm vì nếu bạn ở một địa điểm xa với công ty thì việc giải quyết các công việc và vấn đề thời gian đi làm của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều.

Mục này bạn không nên để quá nhiều thông tin cá nhân không cần thiết. Những thông tin không thể thiếu là Email, Số điện thoại, Ngày sinh, và Địa chỉ.

 1. c) Vị trí mà các bạn tham gia ứng tuyển

Đừng quên nêu rõ vị trí bạn muốn ứng tuyển. Một công ty trong cùng 1 khoảng thời gian có thể tuyển dụng rất nhiều vị trí. Vì vậy bạn cần cho họ biết bạn muốn ứng tuyển vị trí nào.

 1. d) Nêu bật thành tích cá nhân của bạn trong bản CV

Ngoài việc liệt kê những vị trí, nhiệm vụ, công việc đã đảm nhận, bạn đã nêu được những thành tích đạt được trong công việc chưa? Hãy đưa vào những con số, xếp hạng, giải thưởng mà bạn hoặc nhóm của bạn đã đạt được. Những con số có sức thuyết phục hơn lời nói suông rất nhiều.

 1. e) Trình tự và thời gian làm việc

Trong bản CV, bạn nên thống nhất trình tự thời gian liệt kê trong tất cả các mục, từ học vấn, giải thưởng, đến kinh nghiệm làm việc và hoạt động xã hội là từ gần với hiện tại nhất đến xa hơn.

 1. g) Độ dài của một bản CV xin việc

CV ngắn hay dài không phải là điều quan trọng mà quan trọng là nó có đủ thông tin để thuyết phục nhà tuyển dụng cho bạn vào vòng trong hay không. Tuy nhiên, với các bạn mới ra trường, CV không nên quá 3 trang.

 1. h) Tùy chỉnh CV xin việc theo những gì mà bạn cảm thấy hợp lý nhất

Đối với mỗi vị trí ứng tuyển, bạn hãy chỉnh lại bản CV của mình bằng cách nhấn mạnh vào những kinh nghiệm, kỹ năng phù hợp nhất với vị trí đó. Các hoạt động khác chỉ cần nêu ngắn gọn.

Các bạn mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm nên đừng quên liệt kê các hoạt động xã hội mà bạn đã tham gia nhé.

 

4

Học nấu ăn - "chìa khóa" dễ dàng bước đến thành công

Học nấu ăn sẽ là cơ hội mới đầy tiềm năng không thua bất kỳ một ngành nào.

Khi một cánh cửa khép lại thì sẽ có một cánh cửa khác mở ra, chính vì vậy việc khôn ngoan lựa chọn cho mình một ngành nghề phù hợp với bản thân, với nhu cầu của xã hội là một vấn đề rất quan trọng. 
Dễ học việc, cơ hội lớn
Như các bạn biết đó, trước đây nhiều bạn muốn học nấu ăn một cách chuyên nghiệp thì rất khó khăn để tìm được một trường dạy nghề đàng hoàng, một số khác có điều kiện thì gia đình cho ra nước ngoài học. Tuy nhiên, trong những năm gần đây thì số lượng các trung tâm dạy nghề nấu ăn đã phát triển, bạn có thể dễ dàng tìm được một chỗ để học.
Học nấu ăn - "chìa khóa" dễ dàng bước đến thành công 1

Thời gian học nghề nấu ăn tương đối ngắn, có thể từ 2 - 3 năm là bạn sẽ đủ điều kiện trở thành một đầu bếp. Khi bạn học xong bạn sẽ được thực tập trong những nhà hàng để tích góp kinh nghiệm sau đó nếu có nhu cầu bạn sẽ được nhận vào làm ngay.
Bạn H.Anh (19 tuổi) cho hay: “Mình không mặn mà lắm với môi trường ĐH nên mình muốn kiếm việc gì đó học trong thời gian ngắn rồi đi làm ngay. Tình cờ mình biết đến một trường dạy nghề nấu ăn chuyên nghiệp ở gần nhà, thế là mình nhanh chóng đăng ký đi học. Sau 2 tháng học ngành bếp Việt thì mình được giới thiệu vào một nhà hàng để thực tập, rồi ở lại học việc tiếp 3 tháng. Thế là sau 5 tháng học thì mình đã có được một công việc ngon lành. Nếu mà chăm chỉ thì tay nghề sẽ tiến xa hơn nữa.”
 
Dễ kiếm việc, lương cao
Du lịch, ẩm thực, nhà hàng, khách sạn trong những năm gần đây rất được chú trọng, cơ hội phát triển những ngành nghề này rất đa dạng và ngày càng được chú trọng hơn nhất là đối với những thành phố du lịch như Đà Nẵng, Hạ Long, Nha Trang…
Thật vậy, khi du lịch phát triển thì kéo theo vô vàn những nghề khác phát triển theo, mà một trong số đó không thể nào thiếu ẩm thực được. Học nghề nấu ăn, phục vụ nhà hàng trong phút chốc sẽ trở thành một nghề “thời thượng” có thu nhập cao, lại không khó để kiếm việc làm.
Học nấu ăn - "chìa khóa" dễ dàng bước đến thành công 2
Quốc Trí - chàng đầu bếp 19 tuổi đã thành công từ con đường ẩm thực
Theo như các chuyên gia thì ngành Đầu bếp sẽ khát nhân lực trong vào chưa đến 10 năm nữa. Bây giờ các bạn trẻ đa số cứ đổ vào Bách Khoa, Kinh Tế… nhưng chưa chắc khi học xong sẽ đảm bảo cho bản thân một công việc, có những bạn cầm trong tay cái bằng ĐH danh dự như vậy nhưng lại phải cam chịu cảnh đi làm công nhân lao động như bao người ít học khác. Quả thật là rất lãng phí thời gian và chất xám.
Như các bạn biết đó lương làm đầu bếp không hề ít chút nào. Phụ bếp chính từ 4-8 triệu/tháng, bếp chính 5-10triệu/tháng, bếp trưởng 10-30 triệu/tháng. Và nếu làm tốt bạn có thể được thưởng thêm rất nhiều. Bên cạnh đó nếu nhà bạn có điều kiện, sau khi học xong bạn có thể mở một tiệm ăn, hùn vốn mở nhà hàng… vô vàng những cơ hội để bạn làm giàu.
Nắm bắt cơ hội
Nếu muốn làm cho các nhà hàng châu Âu thì bắt buộc bạn phải có thêm vốn ngoại ngữ, đó là yếu tố cần thiết và tất yếu trong công việc này. Khi chúng ta biết ngoại ngữ thì ta có nhiều cơ hội để đi giao lưu, học hỏi các đầu bếp khác trên thế giới. 
Được làm trong một môi trường nước ngoài chuyên nghiệp là điều mà bất kỳ một học viên nào học nấu ăn cũng mơ ước. Chính vì thế khi xác định học nấu ăn bạn bên tranh thủ thời gian đi học thêm ngoại ngữ.
K.Liên (21 tuổi) chia sẻ: “Vốn yêu thích ngành ẩm thực Nhật Bản và mong sau này có một cơ hội đi qua đất nước mặt trời mọc nên mình đã thi ngành tiếng Nhật tại một trường ĐH. Tuy nhiên sau 2 năm học thì mình quyết định bảo lưu một năm để đi học làm đầu bếp Nhật để thỏa mong ước. Học ngoại ngữ trước sau vẫn chỉ là một công cụ cần thiết để giao tiếp, cái mình cần chính là một nghề thật sự, và mình không hối hận về quyết định này.”
 
Tạm kết
Quả thật nghề nấu ăn hiện nay chứ đựng tiềm năng rất lớn, nó không chỉ giúp những bạn trẻ đi đúng theo đam mê mà còn là một nghề tốt, phù hợp với khả năng và nhu cầu thiết yếu của xã hội. Tuy nhiên dù theo học ngành gì thì niềm đam mê và sự hứng thú luôn rất quan trọng. Nếu không có nó thì dù bạn có theo học ngành gì cũng khó mà thành công hay đến nơi đến chốn. 

5

3 lý do bạn nên học ngành Quản trị Khách sạn Nhà Hàng

Nghề Quản trị Khách sạn Nhà hàng cũng như nhiều ngành nghề hấp dẫn thuộc hàng “top” như bác sĩ, công nghệ thông tin, ngân hàng, tiếp viên hàng không… Dù đã qua một thời được tôn vinh vị trí độc tôn để rồi luân chuyển cho những nghề hấp dẫn nhất theo từng năm, nhưng quản trị khách sạn chưa từng rơi khỏi vị trí những nghề nghiệp được giới trẻ ưu tiên lựa chọn hàng đầu. Và nếu bạn đang nghĩ đến cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực quản trị nhà hàng – khách sạn – dịch vụ khách hàng, bạn có thể học để lấy bằng cử nhân quốc tế về ngành nghề này.

Môi trường làm việc đẳng cấp, chuyên nghiệp trong không gian ấm cúng, sang trọng, cơ hội gặp gỡ những người nổi tiếng từ những chính trị gia tài ba đến các ngôi sao nghệ thuật lừng danh trên thế giới. Công việc được xếp vào hàng năng động với sự giao lưu và mới mẻ mỗi ngày, đó là những lý do khiến nghề quản lý khách sạn luôn có một vị trí đáng mơ ước.

Ngoài ra, học để bạn điều hành, lãnh đạo và xây dựng một khách sạn thành công là một công việc quan trọng, đòi hỏi kiến thức và tài năng về quản lý, tài chính, xây dựng chiến lược để đảm bảo khách sạn sang trọng ấy đi đúng hướng khi học môi trường quốc tế. Sau đây là 3 lý do để các bạn nên lựa chọn học ngành Quản trị Khách sạn Nhà Hàng

1. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể bắt tay vào một công việc cụ thể ngay lập tức

Nghành học Quản trị Khách sạn Nhà hàng mang lại sự đa dạng trong công việc của một số người. Tuy nhiên, thay vì phải bỏ thời gian quý báu của những ngày mới ra trường để lòng vòng “dò tìm” điều thực sự muốn làm, bạn có thể bắt tay ngay vào một công việc thực tiễn bằng cách chọn một ngày học cụ thể hơn.

Nhiều sinh viên tốt nghiệp từ những trường quản trị khách sạn – dịch vụ khách hàng nổi tiếng đang làm việc cho các khách sạn, khu nghỉ dưỡng, nhà hàng hàng đầu trên thế giới và có cơ hội thăng tiến lên những vị trí quản lý, chiến lược cao cấp khi tuổi đời còn rất trẻ.
Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể bắt tay vào một công việc cụ thể ngay lập tức

2. Nhu cầu lớn nguồn lực chuẩn quốc tế

Việc làm có, cơ hội không khan hiếm nhưng lại khó để nắm bắt. Hầu hết các khách sạn cao cấp như New World, VinPearl, Hồ Tràm… đều vấp phải một khó khăn trong việc tìm kiếm nhân viên đã qua đào tạo một cách bài bản, giỏi ngoại ngữ, đặc biệt là nhân viên giỏi tiếng Anh mặc dù hầu hết các SV tốt nghiệp vào làm việc đều đã qua một khóa đào tạo ngắn hạn của khách sạn.

Do đó, khi học môi trường quốc tế sử dụng tiếng Anh giảng dạy như tại KENT bạn sẽ “lắp” khoảng trống này giúp tự tin cũng như chia sẽ kinh nghiệm qua các môn học từ các giảng viên hiện là quản lý đang làm từ các khách sạn 5 sao, resort cao cấp của các Tập đoàn nổi tiếng thế giới. Vì vậy, cơ hội nghề nghiệp luôn rộng mở đối với những ai đam mê theo đuổi

3. Bạn học gì về kỹ năng về quản trị khách sạn nhà hàng

Để có thể vận hành một khách sạn đòi hỏi bạn phải có những kiến thức chuyên sâu về hoạch định chiến lược, lên kế hoạch, dự báo, điều hành và quản lý chất lượng, tài chính, kế toán, xây dựng, địa ốc và kỹ năng lãnh đạo. Nội dung trong chương trình giảng dạy tại những trường chuyên biệt về ngành này được đánh giá có tính cạnh tranh tương đương với những chương trình quản trị kinh doanh hàng đầu trên thế giới.

Nếu bạn đang tìm hiểu cơ hội nghề nghiệp trong ngành nghề này, hãy bắt đầu con đường của bạn với chương trình đại học thay vì phải cố gắng học lấy bằng thạc sĩ dài hơn, tốn kèm hơn mà chưa chắc có thể đảm bảo cho công việc tương lai của bạn sau này.

6

SINH VIÊN ĐI LÀM THÊM: LỢI HAY HẠI?

Đối với các bạn sinh viên hiện nay, việc làm thêm đã trở thành mối quan tâm lớn thứ 2 sau việc duy trì học tập tại trường. Các bạn làm thêm với nhiều mục đích khác nhau như tìm thu nhập để trang trải cho việc học và các nhu cầu cá nhân, làm quen với môi trường mới, tích lũy kinh nghiệm làm việc, mở rộng các mối quan hệ… Làm thêm là rất cần thiết đối với sinh viên nhưng không phải ai cũng cân bằng được giữa thời gian đi làm và thời gian dành cho việc học tập.Vậy, việc đi làm thêm của sinh viên có những lợi ích và tác hại như thế nào?

Về lợi ích:

-      Có thêm một phần thu nhập để trang trải cho các nhu cầu thiết yếu. Bên cạnh đó, sinh viên sẽ được tiêu chính những đồng tiền do sức lao động của họ bỏ ra, lúc đó họ sẽ biết trân trọng giá trị của đồng tiền hơn, biết tiêu xài một cách hợp lý hơn.

-      Sinh viên sẽ tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống, học hỏi được nhiều điều trong thực tế mà trong trường học không có

-      Có thêm nhiều mối quan hệ ở bên ngoài xã hội

-      Có sự trưởng thành hơn, đồng thời có cơ hội rèn luyện các kỹ năng làm việc và tác phong tốt hơn cho bản thân

Về tác hại:

-      Dễ bị những cám dỗ ở bên ngoài xã hội mà đôi khi các bạn không thể vượt qua được

-      Những công việc trong quá trình các bạn đi làm thêm thường trái với những ngành mà các bạn học trên lớp nên chưa vận dụng hoặc là không vận dụng được hết các kiến thức đã học vào thực tế

-      Những công việc làm thêm thường mất khá nhiều thời gian, sức khỏe làm ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả học tập của các bạn

            Vì vậy, khi các bạn xác định học và đi làm thêm cùng lúc thì các bạn nên chú ý những vấn đề sau:

-      Thứ nhất: các bạn phải xác định được công việc chính của mình hiện nay là gì? Học hay đi làm thêm? Vấn đề nào phục vụ cho vấn đề nào?

Đối với vấn đề này thì chúng ta nên biết rằng nhiệm vụ chính của sinh viên hiện nay là học, và vấn đề đi làm thêm là để phục vụ cho việc học của chúng ta được tốt hơn. Chứ không phải đi học là để đi làm thêm.

- Thứ hai, sức khỏe và thời gian của mình như thế nào? Liệu mình có đủ sức khỏe và thời gian để đảm đương được tốt hai nhiệm vụ này cùng một lúc không? Bởi vì việc đi làm thêm đòi hỏi cường độ lao động của bạn rất cao đôi khi nó vắt kiệt sức lao động của các bạn. Chính vì vậy, khi các bạn thực hiện cùng lúc hai công việc này thì các bạn nên kiểm tra lại sức khỏe và quỹ thời gian của mình. Có nhiều bạn vì không đủ thời gian nghỉ ngơi nên sau khi thực hiện công việc làm thêm thì các bạn vào lớp học với trạng thái rất mệt mỏi, nhức đầu, thường hay ngủ ngục trên bàn, không tập trung được cho việc học. Nên kết quả học tập của những bạn này thường rất thấp, đôi khi còn bị thi lại, học lại nên thường dẫn đến tình trạng là chán nản, bỏ học.

Nhưng bên cạnh đó, cũng có không ít các bạn sinh viên đã sắp xếp một cách hợp lý giữa việc học và việc làm thêm. Với các bạn này, không những hoàn thành tốt việc học mà còn tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm và vốn sống cho bản thân.

Để có được một công việc ổn định và thực hiện được ước mơ của mình, các bạn sinh viên cần tích lũy cả kiến thức và kinh nghiệm ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, cân bằng giữa việc học và làm thêm chính là một trong những chìa khóa giúp bạn thành công trong tương lai. Vì thế, các bạn phải luôn luôn nhớ rằng nhiệm vụ chính của người sinh viên là học và rèn luyện cho thật tốt để xứng đáng trở thành người chủ nhân tương lai của đất nước. Đừng vì một vài trăm nghìn, một vài triệu đồng trước mắt mà đánh mất những ước mơ, hoài bão, tương lai tươi sáng của mình.